Bệnh viện Quận Bình Thạnh: 77 nhân viên y tế được tiêm vắc xin AstraZeneca phòng chống Covid 19

Việt Nam là một trong 190 quốc gia tham gia vào cơ chế COVAX và là một trong các quốc gia được nằm trong danh sách các quốc gia được tài trợ vắc xin giai đoạn đầu tiên. Theo thông báo của COVAX, Việt Nam sẽ được nhận vắc-xin COVID-19 giai đoạn đầu tiên này với số lượng vắc xin dự kiến Việt Nam sẽ được nhận là từ 4.886.400 liều đến 8.253.600 liều, trong đó 25 – 35% số liều sẽ được cung cấp trong quý 1 và 65 – 75% trong quý 2 năm 2021. Vắc xin được sử dụng trong đợt này là vắc-xin của Hãng Astra Zeneca. Vắc-xin AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 oC) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có tại Việt Nam

Hiện nay với nguồn cung cấp vắc-xin còn hạn chế, vì vậy khuyến cáo nên ưu tiên tiêm vắc-xin cho các đối tượng nhân viên tham gia chống dịch COVID-19. Do đó, theo công văn số 924/KH-TTKSBT về kế hoạch tổ chức Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, sáng ngày 07 và 09/4/2021, Bệnh viện Quận Bình Thạnh đã tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng nhân viên tham gia chống dịch COVID-19.

Trước buổi tiêm chủng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM đã chuyển giao, phối hợp với bệnh viện quận Bình Thạnh tiến hành tập huấn cho những nhân viên y tế thực hiện tiêm ngừa tại bệnh viện. Đồng thời bệnh viện có xây dựng phương án thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin COVID-19, đảm bảo an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng, chống rủi ro . Tất cả nhân viên y tế trước khi tiêm đều được tư vấn, khám sàng lọc và ký phiếu đồng thuận tiêm vắc xin AstraZeneca. Tất cả các mũi tiêm đều được thực hiện theo đúng quy trình 5 bước theo quy định. Sau tiêm tất cả đều được theo dõi 30 phút.

Sau đó, Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, bệnh viện Bình Thạnh tiếp tục thực hiện các quy trình giám sát về chuyên môn, đồng thời nhắc nhở nhân viên y tế đã tiêm vắc xin tự theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe trong ít nhất 48 giờ tới. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường phải báo ngay Ban Giám đốc bệnh viện và Sở Y tế để kịp thời xử lý.

Bên cạnh đó, ngày 06/4/2021, bệnh viện hỗ trợ theo dõi và xử trí sau tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho nhân viên y tế của Trung tâm y tế quận Bình Thạnh khi tổ chức tiêm vắc-xin tại bệnh viện quận Bình Thạnh

Một số hình ảnh:

Nhân viên y tế bệnh viện quận Bình Thạnh đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19

Khám và tư vấn sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin Covid-19

Theo dõi sức khỏe sau khi tiêm vắc-xin Covid-19

Trần Thị Uyên Vy