Hội thảo khoa học về hen và COPD

Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ mắc, tử vong, chịu gánh nặng bệnh tật do Hen và COPD cao nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, có 4,1% dân số bị mắc bệnh hen suyễn, những chỉ có 29,1% trong số đó được điều trị bằng liệu pháp dự phòng hen suyễn. Trong khi đó, tỷ lệ mắc COPD khoảng 4,2% dân số trên 40 tuổi và 37,5% người mắc COPD trưởng thành được ghi nhận có triệu chứng nghiêm trọng, điều này gây ảnh hưởng đến công việc và hoạt động sinh hoạt hàng ngày

Do đó , sáng ngày 12/12/2020, Bệnh viện Quận Bình Thạnh đã tổ chức Hội thảo khoa học về Hen – COPD với các chuyên đề:

- Phục hồi chức năng hô hấp và các bệnh đồng mắc ở người bệnh Hen – COPD

- Tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh mắc Hen- COPD

Theo BSCKI. Trương Thị Thanh Thủy – chuyên khoa hô hấp tại bệnh viện Bình Thạnh trình bày các mục tiêu cần đạt khi điều trị bệnh Hen – COPD và các phương pháp nắm bắt tâm lý người bệnh, giúp họ bớt lo âu, hợp tác tốt trong quá trình điều trị để đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị và phòng chống bệnh Hen/ COPD.

Tại buổi hội thảo, TS. BS. Nguyễn Như Vinh – Trung tâm đào tạo bác sĩ Gia Đình – Đại học Y dược TP.HCM đã trình bày chủ đề “COPD/ Hen và Bệnh đồng mắc”. BS. Như Vinh chỉ ra các bệnh đồng mắc ở người bệnh đi kèm với hen như viêm mũi dị ứng, trào ngược dạ dày thực quản GERD,… và cẩn có hướng giải quyết trong việc quá nhiều toa thuốc trên 1 bệnh nhân. Một trong hướng giải quyết của vấn đề trên là sự tham gia của bác sĩ gia đình để hệ thống và theo dõi các toa thuốc của bệnh nhân, giúp bệnh nhân tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Tiếp theo chương trình là báo cáo viên BS.Trần Quốc Tài – Khoa Theo dõi chức năng Hô hấp và Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM với chuyên đề “Phục hồi chức năng hô hấp cho bệnh nhân COPD – Phần 2” , BS.Tài đã hướng dẫn các phương pháp vật lý trị liệu phù hợp với một vài mặt bệnh điển hình, cách tăng chất lượng không khí và làm sạch đường thở cho bệnh nhân mắc bệnh Hen/ COPD.

Những nội dung trao đổi của các bác sĩ đã thu hút sự quan tâm của các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng tại các khoa lâm sàng bệnh viện Bình Thạnh. Buổi hội thảo diễn ra sôi nổi, nhiều câu hỏi được đưa ra thảo luận và được giải đáp giúp các nhân viên y tế có thêm nhiều kiến thức và có nhận thức toàn diện hơn về bệnh hen COPD trong điều trị, trong phục hồi chức năng, trong tư vấn giáo dục sức khoẻ, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh. 

Một số hình ảnh buổi hội thảo:

BSCKI. Trương Thị Thanh Thuỷ - Bệnh viện Quận Bình Thạnh - báo cáo viên hội thảo

TS. BS. Nguyễn Như Vinh – Đại học Y dược TP.HCM – báo cáo viên

BS.Trần Quốc Tài – Đại học Y dược TP. HCM – báo cáo viên

Trần Thị Uyên Vy-T3G