Trạm cấp cứu vệ tinh 115 bệnh viện quận Bình Thạnh được đánh giá là một trong những trạm xuất sắc

Cấp cứu 115 là một hoạt động cấp cứu chuyên nghiệp, thực hiện chức năng cấp cứu người bệnh tại cộng đồng và vận chuyển người bệnh cấp cứu đến bệnh viện phù hợp và gần nhất để tiếp tục điều trị. Một trong những thành công của hệ thống trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại chỗ là giải quyết được những khó khăn về mặt thời gian và di chuyển, giúp bệnh nhân được cấp cứu kịp thời, giảm thiểu di chứng, hỗ trợ điều trị hiệu quả cao và tăng cơ hội vàng cho sự sống của bệnh nhân.
Với vai trò là bệnh viện tuyến cơ sở thuộc quận Bình thạnh, trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại bệnh viện Bình Thạnh phụ trách chính Cấp cứu ngoại viện cho người dân trên địa bàn và hỗ trợ trên địa bàn quận khác ( quận Thủ Đức, quận 1, quận 2, quận 3...) với phạm vi chuyên môn là những trường hợp ngưng tim ngưng thở, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, sốc sốt xuất huyết Dengue, sốc nhiễm trùng, sốc phản vệ, các trường hợp suy hô hấp cấp, viêm phổi nặng, đợt cấp COPD, hen phế quản, hôn mê, xuất huyết tiêu hóa, nhiễm ceton; chấn thương…

BSCKII. Trần Trung Đệ (thứ 4 từ phải qua) – Giám đốc Bệnh viện – nhận giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện”

Trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại bệnh viện quận Bình Thạnh sở hữu hệ thống xe cứu thương có trang thiết bị Y Tế chuyên dụng với quy trình xuất xe trong vòng 3 - 5 phút, ngay sau khi nhận điều phối từ tổng đài Trung tâm Cấp cứu 115; hoạt động 24/7 (24 giờ/7 ngày trong tuần). Đội ngũ cấp cứu được tập huấn liên tục , có kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp giúp xử lý mọi tình huống cấp cứu ngoại viện hiệu quả nhất, đặc biệt là các cấp cứu đột quỵ, ngưng tim ngưng thở và tai nạn giao thông. Người bệnh cấp cứu sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm y tế theo mức phí quy định của Sở Y tế.

Trong năm 2019 và 8 tháng đầu năm 2020 với tỉ lệ xuất xe của bệnh viện luôn đạt cao  khi có cuộc gọi nhận được từ 115 và từ cộng đồng, trạm vệ tinh 115 tại Bệnh viện quận Bình Thạnh đã được Sở Y tế đánh giá là một trong những trạm xuất sắc và được nhận giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện” trong Hội thảo giao ban mạng lưới Cấp cứu 115 được tổ chức ngày 2/10/2020 tại Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh.

Trần Thị Thu Hằng