TRẺ EM VÀ VIỆC MANG KHẨU TRANG CÓ LIÊN QUAN ĐẾN COVID -19?

1.Trẻ em có nên mang khẩu trang hay không?

WHO (Tổ chức y tế thế giới) khuyên rằng người dân cần tham khảo và tuân theo khuyến cáo tại chính quyền địa phương nơi sinh sống. Một nhóm chuyên gia quốc tế và đa lĩnh vực do WHO triệu tập xem xét bằng chứng về COVID-19 và sự lây truyền bệnh ở trẻ em cũng như  những chứng cứ hạn chế về việc mang khẩu trang ở trẻ em.

Dựa trên điều này và những yếu tố về nhu cầu tâm lý xã hội của trẻ em và các  giai đoạn phát triển của trẻ, WHO và UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc) đưa ra lời khuyên như sau:

- Trẻ em từ 5 tuổi trở xuống không bắt buộc mang khẩu trang. Điều này dựa trên sự an toàn, sự quan tâm chung dành cho trẻ và khả năng sử dụng khẩu trang một cách  thích hợp với sự hỗ trợ tối thiểu từ phụ huynh.

- Trẻ em có độ tuổi từ 6-11 tuổi nên cân nhắc mang khẩu trang dựa vào những yếu tố sau: 

+ Tại nơi trẻ cư trú có sự lây lan dịch không?

+ Khả năng trẻ sử dụng khẩu trang an toàn và thích hợp.

+ Việc tiếp xúc khẩu trang cũng như giặt và thay đổi khẩu trang có được đảm bảo trong một số cơ sở ví dụ như trường học, trung tâm chăm sóc trẻ em.

+ Việc người lớn giám sát và hướng dẫn cho trẻ cách mang, tháo khẩu trang có đảm bảo an toàn không.

+ Tác động tích cực của việc mang khẩu trang trong việc học và phát triển tâm lý xã hội của trẻ. Chúng ta cũng cần tham khảo sự tư vấn của giáo viên, phụ huynh, người chăm sóc trẻ hoặc nơi cung cấp dịch vụ y tế.

+ Môi trường xung quanh của trẻ có những người có nguy cơ cao mắc bệnh như người già hoặc người có bệnh lý nền khác.

- Trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên mang khẩu trang giống như người lớn trong các trường hợp sau: khi không đảm bảo khoảng cách ít nhất 1m, hoặc ở những vùng dịch lây lan.

2. Trẻ em từ 5 tuổi trở xuống có thể mang hay được yêu cầu mang khẩu trang không?

          Nhìn chung, trẻ em từ 5 tuổi trở xuống không nên yêu cầu mang khẩu trang. Lời khuyên này dựa trên sự an toàn, quan tâm của trẻ và khả năng sử dụng khẩu trang với sự hỗ trợ tối thiểu từ phụ huynh. Trẻ có thể nên mang khẩu trang trong một số tình huống như: trẻ tiếp xúc gần với một số người bị bệnh. Trong những tình huống này, nếu trẻ được mang khẩu trang thì phụ huynh hoặc người chăm trẻ nên hướng dẫn và giám sát để đảm bảo trẻ mang khẩu trang một cách an toàn.

3. Trẻ em bị khuyết tật có nên mang khẩu trang không?

            Việc mang khẩu trang không nên bắt buộc đối với bất kỳ độ tuổi nào ở những trẻ bị rối loạn chậm phát triển, khuyết tật hoặc trẻ có một số vấn đề sức khỏe đặc biệt khác. Những trẻ này nên được quyết định mang khẩu trang trong những trường hợp nhất định bởi phụ huynh, người chăm trẻ, giáo viên hoặc nhân viên y tế. Những đứa trẻ bị rối loạn nhận thức hoặc suy hô hấp thì không nên được yêu cầu mang khẩu trang.

4. Trẻ em có vấn đề về sức khỏe hoặc có triệu chứng y khoa về suy giảm chức năng miễn dịch có nên mang khẩu trang không?

           Những đứa trẻ bị xơ nang hoặc bị ung thư thì nên mang khẩu trang y tế dưới sự tham vấn của nhân viên y tế. Việc mang khẩu trang y tế không chỉ giúp bảo vệ cho người mang mà còn ngăn chặn sự lây lan cho người khác. Đây là khuyến cáo dành cho bất kỳ ai có triệu chứng bệnh, đặc biệt là những người có yếu tố nguy cơ cao.

5. Loại khẩu trang nào trẻ em nên mang?

            Những trẻ em khỏe mạnh có thể mang khẩu trang vải, không nhất thiết dùng khẩu trang y tế. Việc mang khẩu trang vải cũng có khả năng hạn chế sự lây lan virus từ người bệnh cho người khác. Người lớn mua khẩu trang vải cho trẻ phải đảm bảo đúng kích thước, phải che đủ cả mũi, miệng, cằm trẻ.

            Những trẻ mắc các bệnh như bệnh xơ nang, ung thư hoặc suy giảm miễn dịch nên tham vấn với nhân viên y tế và nên mang khẩu trang y tế. Việc mang khẩu trang y tế không chỉ giúp bảo vệ cho người mang mà còn ngăn chặn sự lây lan cho người khác và đây cũng là khuyến cáo dành cho những người có yếu tố nguy cơ cao nhiễm COVID-19.

Description: Adjustable Fabric Face Mask in Blue ID: 4599 - $4.95 : Adafruit Industries,  Unique & fun DIY electronics and kitsDescription: Amazon.com: 40 Pcs Professional Disposable Face Masks Medical Mouth Cover 3  Layer Protect 100% Cotton, Reusable or Disposable: Health & Personal Care 

6. Trẻ em nên mang khẩu trang như thế nào?

Trẻ em nên tuân thủ việc mang khẩu trang theo sự hướng dẫn của người lớn. Bao gồm các bước sau:

- Trước khi mang khẩu trang: Rửa tay ít nhất 20 giây bằng cồn hoặc ít nhất 40 giây bằng xà phòng và nước.

- Phải đảm bảo đúng kích thước, che cả mũi, miệng và cằm trẻ.

- Dạy cách trẻ mang khẩu trang: không chạm vào mặt trước khẩu trang, không kéo xuống dưới cằm hoặc đẩy khẩu trang vào miệng.

- Sau khi tháo bỏ khẩu trang nên bỏ vào túi.

- Không sử dụng chung khẩu trang với người khác.

Description: Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản khẩu trang vải kháng khuẩn đúng cách  phòng chống dịch bệnh - META.vn

7. Trẻ em có nên mang khẩu trang tại nhà không?

Bất kỳ trẻ em nào có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 nên mang khẩu trang y tế, miễn là trẻ có thể chịu đựng được. Trẻ nên được cách ly và liên hệ với nhân viên y tế ngay khi trẻ cảm thấy không khỏe, dù triệu chứng ở mức độ nhẹ. Người thân hoặc người chăm sóc có tiếp xúc với trẻ bệnh trong khoảng cách 1m cũng nên mang khẩu trang.

Người thân được chẩn đoán dương tính với COVID-19 nên được cách ly với mọi người xung quanh. Nếu trẻ có tiếp xúc với người nhà bị bệnh trong khoảng cách 1m thì cả trẻ em và người nhà nên mang khẩu trang y tế trong suốt thời gian bệnh.

8. Giáo viên hoặc người lớn tiếp xúc với trẻ có nên mang khẩu trang không?

Asian Female Teacher And Pupils With Protective Masks On Their Faces. Stock  Illustration - Illustration of classroom, allergies: 174529640

Trong khu vực có sự lây lan rộng của dịch bệnh, tất cả người <60 tuổi và kể cả những người khỏe mạnh nên mang khẩu trang vải khi họ không thể đảm bảo khoảng cách an toàn 1m với người khác, đặc biệt là những người có sự tiếp xúc gần với trẻ hoặc với một người khác.

Người từ 60 tuổi trở lên hoặc những người có bệnh lý nền như bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, ung thư phổi nên mang khẩu trang y tế bởi vì họ là người có nguy cơ cao chuyển biến nặng hơn so với người thường mắc COVID-19.

9. Trẻ em có nên mang khẩu trang khi chơi thể thao hoặc khi hoạt động thể lực không?

Basketball Ball Vector Sport Game Fitness Symbol Illustration Stock  Illustration - Download Image Now - iStock

Trẻ em không nên mang khẩu trang trong khi đang chơi thể thao hoặc hoạt động thể lực như chạy, nhảy ngoài trời để không ảnh hưởng đến hô hấp của trẻ. Khi tổ chức hoạt động vui chơi, thể thao cho trẻ, điều quan trọng phải đảm bảo là duy trì khoảng cách tối thiểu 1m, phải giới hạn số lượng trẻ tham gia, đảm bảo đủ phương  tiện vệ sinh tay và khuyến khích trẻ rửa tay.

10. Có nên thay thế mang khẩu trang vải bằng mang mặt nạ hay không?

Trong tình hình dịch COVID-19, một số trẻ em không thể mang khẩu trang vì lý do khuyết tật hoặc một số trường hợp cá biệt như lớp học đánh vần thì giáo viên cần xem cách phát âm qua miệng. Trong trường hợp đó, mặt nạ có thể xem xét thay thế khẩu trang y tế nhưng nó không đảm bảo ngăn virus không lây sang người khác.

Nếu sử dụng mặt nạ, thì cần mang mặt nạ che toàn bộ mặt, phủ quanh 2 bên mặt và kéo xuống dưới cằm. Cần thận trọng khi mang mặt nạ để tránh chấn thương hoặc tổn thương đến mặt hoặc mắt.

     Trích nguồn: WHO (2020). “Children and masks related to covid-19”. Truy cập ngày 21/8/2020, từ https://www.who.int/news-room/q-a-detail/q-a-children-and-masks-related-to-covid-19.