Tấm gương "dân vận khéo" tại bệnh viện quận Bình Thạnh

Kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng, (15/10/1930- 15/10/2020), Bệnh viện trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Đỗ Minh Kiều – Chi bộ Bệnh Viện Quận Bình Thạnh về tấm gương “Dân vận khéo”:

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Đó là câu kết của bài báo “Dân vận” do Chủ tịch Hồ Chí Minh viết ngày 15/10/1949 trên báo Sự Thật, số 120. Mấy chục năm qua, những lời Bác dạy đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ Đảng viên, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, để xây dựng thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt ngày 19/10/2018 Ban Thường vụ Thành ủy ra chỉ thị số 19 - CT/TU về thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” qua 02 năm triển khai thực hiện. Đây là cuộc vận động sâu sắc và toàn diện, dựa trên truyền thống đoàn kết, sáng tạo của nhân dân Thành phố, sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm cao của chính quyền các cấp và sự tham gia của hệ thống chính trị.

Và tại Bệnh viện quận Bình Thạnh, nơi tôi đang công tác, được vinh dự tuyên dương 01 tập thể điển hình “Dân vận khéo” trong những năm gần đây. Bắt đầu từ một phòng y tế vào năm 1977, sau phát triển trở thành bệnh viện hạng 2 năm 2014, Bệnh viện quận Bình Thạnh luôn không ngừng nỗ lực cố gắng để đạt thêm nhiều thành tích cũng như cũng cố sự tin tưởng của người dân. Dưới sự lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân Quận Bình Thạnh và Cấp ủy của Chi bộ Bệnh viện Quận Bình Thạnh, toàn thể bệnh viện luôn tận tình, chu đáo và không ngừng học hỏi nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và luôn cải tiến quy trình khám chữa bệnh,.. như quy trình:“tròn khâu tại chỗ một điểm dừng” nhằm giảm thời gian chờ đợi, tăng sự hài lòng người bệnh.

Để thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” bác sĩ CKII. Lê Hoàng Quí – Phó Bí thư Chi bộ, Phó giám đốc Bệnh viện Quận Bình Thạnh, là người luôn tiên phong, gương mẫu chỉ đạo, theo dõi, giám sát chặc chẽ trong mọi công việc, bên cạnh không ngừng phát triển chuyên môn, giao tiếp ứng xử, vệ sinh môi trường, thực hiện mô hình 5S tại bệnh viện, quan tâm đến dịch vụ tiện ích cho người bệnh vì luôn xem người bệnh là trung tâm, là khách hàng, là ân nhân của mình,… Từ những ngày đầu thực hiện bác sĩ Quí là người chỉ đạo, giám sát xuyên suốt, thường xuyên nhắc nhở mỗi nhân viên bệnh viện là một tấm gương sáng tại cơ quan, gia đình trong việc vận động thực hiện Chỉ thị số 19 không xả rác, phân loại rác đúng và bỏ rác đúng quy định, đồng thời nhắc nhở bệnh nhân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp về những nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống, tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường như bỏ rác đúng nơi quy định, chú ý phân loại rác, giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa, tuyên truyền về tác hại thuốc lá. Bác sĩ Quí đã chỉ đạo chi đoàn lên kế hoạch cùng với chi đoàn khoa và bệnh viện thực hiện mô hình mang tên “Ngày chủ nhật xanh” với mục đích góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và ngăn ngừa các dịch bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khoẻ con người. Bác sĩ Quí đã theo dõi, hướng dẫn tận tình các thành viên trong ban chấp hành Chi đoàn đã phân công nhiệm vụ cho các khoa phòng phụ trách từng khu vực. Xây dựng kế hoạch để “Ngày chủ nhật xanh” được thực hiện theo lịch hàng tuần, hàng tháng, khuyến khích và động viện đoàn viên thanh niên làm nòng cốt trong việc tham gia dọn vệ sinh tại khuôn viên bệnh viện, quan tâm thu gom rác thải, trồng cây xanh tại giếng trời, trong nhà nhà vệ sinh của bệnh viện. Chỉ đạo tổ truyền thông bệnh viện và phòng công nghệ thông tin viết tin bài tuyên truyền bảo vệ môi trường, giảm thiểu chất thải nhựa ra môi trường, giảm khói thuốc lá , tuyên truyền không xả rác ra đường và kênh rạch trên trang web bệnh viện, trên các khu vực treo dán bảng truyền thông. Qua đó, ý thức của nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách tham quan bệnh viện về bảo vệ môi trường được nâng lên. Bên cạnh công tác vận động, tuyên truyền đồng nghiệp và nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh chung.

Mặt khác, không chỉ quan tâm thực hiện chỉ thị số 19 - CT/TU, Bái sĩ Qúi thường xuyên quán triệt, triển khai trong đon vị thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, Bệnh viện quận Bình Thạnh đã thực hiện truyền thông cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế tại bệnh viện thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa. Ban giám đốc bệnh viện đã thực hiện ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa với các trưởng khoa/phòng tại bệnh viện, trong đó BS Quí luôn nhắc nhở nhân viên trong bệnh viện triển khai các giải pháp nhằm giải thiểu chất thải nhựa như khuyến khích nhân viên y tế người bệnh, người nhà người bệnh sử dụng các vật dụng thay thế đồ nhựa như không dùng nước uống đóng chai trong các cuộc họp mà dùng ly thủy tinh rót từ bình lớn hoặc bình nước thủy tinh cá nhân, ăn cơm nên xuống căn tin ăn, hạn chế mua đồ ăn có hộp nhựa, bao nilon, ngay cả bao đựng thuốc bệnh nhân cũng thay thế bằng túi nilon sinh học tự huỷ, phát miễn phí cho người bệnh các túi vải không dệt để đựng thuốc nhằm tái sử dụng nhiều lần khi tái khám tại bệnh viện nhằm bảo vệ môi trường.

Bác sĩ Quí là người phó giám đốc mẫu mực trong công tác chuyên môn, gương mẫu chuẩn mực đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, dám nghĩ dám làm, gắn các nhiệm vụ của Bệnh viện với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài việc luôn chú ý nâng cao chuyên môn trong Bệnh viện như đề xuất cho các bác sĩ đi học chuyên khoa I, II, tập huấn thường xuyên tuyến trên, cũng như tham mưu cho mua những máy móc, trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật mới,.. và hợp tác các bác sĩ có trình độ kinh nghiệm cao từ bệnh viện tuyến trên về làm việc tại bệnh viện nhằm đem lại chất lượng chẩn đoán và điều trị cho người bệnh một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bác sĩ Quí là người nói chuyện nhẹ nhàng, khéo léo nên là người phát ngôn của Bệnh viện, đồng thời là người tận tình hướng dẫn về giao tiếp ứng xử, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, giúp đỡ, biết lắng nghe tâm tư nguyện vọng của từng nhân viên để động viên chia sẻ, tạo động lực về mặt tinh thần. Và ấn tượng hơn bác sĩ Quí luôn luôn nhắc nhở nhân viên phải có tinh thần đoàn kết, đoàn kết từ trong từng khoa, giữa những khoa phòng thì việc gì cũng sẽ thành công vì vậy Bệnh viện Quận Bình Thạnh ngày càng phát triển, được người bệnh tin yêu đến khám ngày càng đông không những từ nhân dân trong Quận mà cả những Quận trong Thành phố, tỉnh lân cận.

Với vai trò là phó bí thư Chi bộ, bác sĩ Quí thường xuyên quán triệt đến đảng viên và quần chúng về vai trò, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên. Phân công các Đảng viên làm công tác vận động quần chúng phù hợp từng khoa phòng từ đó đề xuất những quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, nâng cao chất lượng đảng viên. Và không chỉ là một Phó bí thư Chi bộ gương mẫu, bác sĩ Quí còn là một tấm gương “Dân vận khéo”, dân vận không chỉ tuyên truyền suông bằng sách báo, khẩu hiệu mà phải bằng hành động cụ thể thiết thực từ việc nhỏ đến việc lớn nên là một người Dân vận khéo mẫu mực nhất trong lòng tôi và đúng là người thầy thuốc như Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”.

Đối với tôi và tập thể viên chức, người lao động trong Bệnh Viện thì bác sĩ CKII.  Lê Hoàng Quí luôn là người mẫu mực, là một công dân tốt, là một “dân vận viên” gương mẫu, tiên phong, hoàn thành suất xắc trên tất cả các nhiệm vụ được giao. Cá nhân tôi tin tưởng rằng, với những nỗ lực, cố gắng của mình bác sĩ Quí sẽ có những cách làm hay hơn nữa để đưa những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ngày càng gần dân, sát dân hơn nữa để dân tin vào đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Bác sĩ Quí thực sự xứng đáng là tấm gương “Dân vận khéo” nói chung và “Dân vận khéo” nói riêng về thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19 tháng 10 năm 2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” để mọi người học hỏi, noi theo. Tấm gương của bác sĩ Quí một lần nữa đã chứng minh câu nói của Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” là hoàn toàn đúng đắn.

BSCKII Lê Hoàng Quí – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc

 bệnh viện quận Bình Thạnh

 

 

BS Đỗ Minh Kiều – Khoa Khám bệnh.